☆♥.:.•*[Sinhvien0nline9x]*•.:.♥☆
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.



 
Trang ChínhGalleryĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

  [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Whitedove1905
Admin
Admin
Whitedove1905


Birthday : 19/05/1991
Tuổi : 29
Đến từ : Bù Nho -Bình Phước
Tổng số bài gửi : 188
Ngày tham gia : 07/09/2010
Points : 591
Danh tiếng : 21
Danh hiệu
Level: Admin
Danh vọng:188
Tài năng:29


 [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn _
Bài gửiTiêu đề: [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn    [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn New_icons_0211/12/2010, 21:15

Trích dẫn :
MỘT SỐ ĐỀ VÀ BÀI LÀM THAM KHẢO


Phân tích tính chính luận mẫu mực của "Tuyên ngôn độc lập"

BÀI LÀM:


Ngày 19 – 8 – 1945 chính quyền Hà Nội về tay nhân dân . Ngày 26 – 8 - 1945 Hồ Chí Minh từ chiến khu trở về Hà Nội . Tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang – Hà Nội Người đã soạn bản Tuyên ngôn độc lập . Ngày 2 – 9 – 1945 tại quảng trường Ba Đình – Hà Nội , Người thay mặt chính phủ lâm thời của Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước đồng bào cả nước và thế giới . Bản Tuyên ngôn ra đời trong hoàn cảnh đó .

Bản tuyên ngôn đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước . Tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân , đánh đổ chế độ quân chủ lập hiến, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa .

Tuyên ngôn độc lập còn đập tan những luận điệu xảo trá của bọn đế quốc Mĩ, Anh, Pháp về việc khai hóa , bảo hộ để nhằm tái chiếm Đông Dương .



Tuyên ngôn độc lập vừa giải quyết được nhiệm vụ độc lập dân tộc,lại vừa giải quyết được nhiệm vụ dân chủ cho nhân dân (“Dân ta lại đánh đổ chế độ quân chủ mấy mươi thế kỉ mà lập nên chế độ cộng hoà”), tức là bên cạnh chữ Độc lập lại có thêm chữ Tự do, mở ra một kỉ nguyên mới cho đất nước : kỉ nguyên độc lập, tự do . Đó là tư tưởng lớn , chân lí của thời đại mà sau này Bác đã đúc kết trong câu nói nổi tiếng : “Không có gì quí hơn Độc lập, Tự do” .

Tuyên ngôn độc lập là kết quả của bao nhiêu máu đã đổ, bao nhiêu tính mệnh đã hi sinh, và là kết quả của bao nhiêu hi vọng . Tuyên ngôn là sự tiếp nối lời thơ sang sảng hào hùng của Lí Thường Kiệt . Ta nghe trong Tuyên ngôn độc lập âm vang của hồi kèn xung trận , của khúc ca khải hoàn trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi .

Tuyên ngôn độc lập là áng văn chính luận ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ,lí lẽ đanh thép, lời lẽ hùng hồn đầy sức thuyết phục, đạt đến độ mẫu mực của văn chính luận .

Mở đầu bản tuyên ngôn , Hồ Chí Minh trích dẫn lời 2 bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Mĩ và Tuyên ngôn về nhân quyền và dân quyền của cách mạng Pháp năm 1791, khẳng định quyền tự do bình đẳng và quyền mưu cầu hạnh phúc của mọi người trên thế giới.

Hồ Chí Minh trích dẫn lời hai bản tuyên ngôn nổi tiếng đó, một mặt thể hiện sự tôn trọng tư tưởng cách mạng của nhân dân Mĩ và Pháp , mặt khác đề cao quyền tự do, bình đẳng, quyền mưu cầu hạnh phúc của con người , coi đó là chân lí bất hủ của nhân loại, “như những lẽ phải không ai có thể chối cãi được” . Bằng việc trích dẫn lời của hai bản tuyên ngôn đó, Hồ Chí Minh đã lấy chính lời lẽ của cha ông chúng để đánh lại chúng, người ta gọi đó là thế “lấy gậy ông đập lưng ông” . Lấy lời lẽ của tổ tiên người Mĩ, người Pháp để khẳng định chân lí, khẳng định lẽ phải, khẳng định quyền tự do độc lập của dân tộc Việt Nam .

Việc trích dẫn lời hai bản Tuyên ngôn của Mĩ và Pháp, Hồ Chí Minh tỏ ra hết sức kiên quyết bởi đó không chỉ là một lời nhắc nhở mà còn là lời cảnh báo hai tên đế quốc thực dân sừng sỏ hiếu chiến nhất thế giới, cũng là hai kẻ thù đang sẵn sàng xâm lược nước ta đừng phản bội lại chính tổ tiên của mình, đừng làm vấy bẩn lên lá cờ tự do, bình đẳng và nhân đạo của các cuộc cách mạng Pháp , Mĩ nếu nhất định xâm lược Việt Nam .

Mở đầu bản tuyên ngôn của Việt nam mà nhắc đến hai bản tuyên ngôn nổi tiếng trong lịch sử nhân loại, Hồ Chí Minh tạo ra cuộc đối thoại ngầm với thế giới nhằm khẳng định tư cách độc lập của nhân dân, của dân tộc Việt Nam ở thời đại mới . Đặt ba bản tuyên ngôn ngang hàng nhau, ba cuộc cách mạng ngang hàng nhau, Hồ Chí Minh một lần nữa gợi lại niềm tự hào dân tộc, ta thấy thấp thoáng bóng dáng dân tộc trong tư thế hiên ngang thời Bình Ngô đại cáo, hơn thế nữa, cuộc cách mạng của dân tộc Việt Nam còn là sự hợp nhất hai cuộc cách mạng Pháp và Mĩ, bởi nó không chỉ đánh đổ chế độ phong kiến tồn tại hàng chục thế kỉ mà còn đánh đổ ách xâm lược của chế độ thực dân, giành độc lập dân tộc .

Hồ Chí Minh không dừng lại ở quyền tự do, bình đẳng của cá nhân con người, bằng một từ “suy rộng ra”, Người đã nâng quyền lợi của con người thành quyền lợi của dân tộc . Tất cả các dân tộc đều có quyền tự quyết định lấy vận mệnh của mình . Đó là điểm tiến bộ, mới mẻ trong tư duy lí luận Hồ Chí Minh.


Không chỉ nêu lên cơ sở pháp lí nhằm khẳng định quyền độc lập chính đáng của dân tộc Việt Nam, bản tuyên ngôn còn xác minh bằng một cơ sở thực tiễn trần trụi những tội ác mà thực dân Pháp gây ra trong gần tám mươi năm xâm lược Việt Nam . Thực dân Pháp đã làm trái nguyên lí mà tổ tiên chúng đã nêu ra, nhưng chúng đã lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái để hòng che giấu những hành động đó .

THIS IS TRIAL VERSION

Giáo trình gồm 116 trang bao gồm:
+ Cấu trúc đề thi đại học 2010
+ Hướng dẫn phương pháp ôn thi môn văn
+ Các tác giả văn học Việt nam
+ Một số đề luyện thi và gợi ý làm bài
+ Một số bài văn hay....
.......................


Dowload bản đầy đủ [You must be registered and logged in to see this link.]

(NGUỒN SƯU TẦM-TỔNG HỢP)






Chữ ký của Whitedove1905

Bạn chớ nên bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó để cho đi. Ko có gì là hoàn toàn bế tắc, sự việc chỉ thật sự trở nên bế tắc khi bạn thôi ko cố gắng nữa....

Chúc Khách viếng thăm một ngày vui vẻ nhé !

[T]iỂu[T]ử[B]ìNh[P]hƯớC9x¯¶€ªr…§†µp¡d…£øv€
Về Đầu Trang Go down
https://sinhvienonline9x.forumvi.com
hahuy_91
Mới Nhập Ngũ
Mới Nhập Ngũ
hahuy_91


Birthday : 15/10/1991
Tuổi : 29
Đến từ : PHÚ THỌ
Tổng số bài gửi : 1
Ngày tham gia : 16/11/2011
Points : 1
Danh tiếng : 10
Danh hiệu
Level: Mới Nhập Ngũ
Danh vọng:1
Tài năng:29


 [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn _
Bài gửiTiêu đề: Re: [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn    [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn New_icons_0216/11/2011, 21:47

KHÔNG DOWN ĐƯỢC !!!!!!!!!!!






Chữ ký của hahuy_91
Về Đầu Trang Go down
manhcuong_ueh
MOD
MOD
manhcuong_ueh


Birthday : 12/08/1992
Tuổi : 28
Đến từ : Bù Nho, Bù Gia Mập,Bình Phước
Tổng số bài gửi : 111
Ngày tham gia : 16/09/2010
Points : 253
Danh tiếng : 2
Danh hiệu
Level: MOD
Danh vọng:111
Tài năng:28


 [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn _
Bài gửiTiêu đề: Re: [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn    [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn New_icons_0216/11/2011, 21:58

Mình đã test lại. Link vẫn tốt mà pạn. Nếu bạn nhấp vào liên kết trên mà hiện ra trang quảng cáo thì nhấp vào Skip Ad ở góc phải bên trên nhé.

 [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn 5300301198_479a607cff

Chúc bạn thành công !






Chữ ký của manhcuong_ueh

 [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn Con_20duong_723182_1417406595
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content



Danh hiệu
Level:
Danh vọng:
Tài năng:


 [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn _
Bài gửiTiêu đề: Re: [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn    [Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn New_icons_02







Chữ ký của Sponsored content
Về Đầu Trang Go down
 

[Tổng hợp] Giáo trình ôn thi đại học môn văn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
☆♥.:.•*[Sinhvien0nline9x]*•.:.♥☆ :: Góc Học Tập :: Ôn Thi Đại Học :: Văn-
Chuyển đến 
Copyright by TieuTuBinhPhuoc
Email: Sinhvienitonline9x@gmail.com
Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất